Phòng cháy chữa cháy là gì?

Phòng cháy chữa cháy là quá trình tổng hợp giữa nghiên cứu & thực hành nhằm giảm thiểu các tác động không mong muốn của các đám cháy hoặc các khu vực hỏa hoạn có sức tàn phá; Phòng cháy chữa cháy (PCCC) cũng liên quan đến việc nghiên cứu hành vi, ngăn chặn & điều tra các đám cháy cũng như các trường hợp khẩn cấp liên quan.

Lĩnh vực phòng cháy chữa cháy cũng bao gồm các vấn đề như nghiên cứu và phát triển, sản xuất, thử nghiệm & áp dụng các hệ thống giúp giảm thiểu, cảnh báo cháy nổ trong phạm vi các cấu trúc, các cơ sở hạ tầng được xây dựng, thiết kế và lắp đặt có tích hợp với hệ thống phòng cháy chữa cháy và cảnh bảo cháy nổ; có thể là trên đất liền, ngoài khơi hoặc thậm chí là trên các tàu, thuyền đi biển ./.

Chủ sở hữu và người điều hành có trách nhiệm duy trì cơ sở vật chất của họ theo cơ sở thiết kế bắt nguồn từ các luật và thỏa thuận hợp tác đã được đồng ý từ các bên;trong đó bao gồm bộ luật xây dựng tại địa phương và bộ luật phòng cháy, được thực thi bởi cơ quan có thẩm quyền.

(Nguồn: Fire Protection – wikipedia.org)

Phòng cháy, chữa cháy là những việc làm hết sức quan trọng và cần thiết không chỉ đối với mỗi cá nhân mỗi tổ chức mà còn là cả trách nhiệm nhằm nâng cao và thúc đẩy nhận thức chung của cộng đồng trong lĩnh vực an toàn và phòng chống cháy nổ; Nhất là trong những thời điểm mà các vụ hỏa hoạn, cháy, nổ sảy ra ngày càng có “chiều hướng thường xuyên” như hiện nay. Vậy, để hiểu phòng cháy chữa cháy là gì sao cho đúng và hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn cả về người và của; Trong bài viết này, Công ty cổ phẩn Phòng cháy chữa cháy Thăng Long sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất.

Phòng cháy chữa cháy là gì?

Phòng cháy chữa cháy (PCCC) là một tập hợp các giải pháp mang tính kỹ thuật, có liên quan tới việc loại trừ, hạn chế tới mức tối thiểu các nguy cơ có thể sảy ra cháy nổ, hỏa hoạn; đồng thời cũng cần nhanh chóng xử lý và dập tắt khi có đám cháy xảy ra, ngăn chặn và hạn chế cháy lan, xử lý các thiệt hại về người và tài sản.

Cụm từ PCCC này có thể hiểu đơn giản bằng cách chia rõ theo hai vế là:

Phòng cháy & Chữa cháy

 • Phòng cháy: là các việc làm nhằm ngăn chặn, hạn chế, không cho nảy sinh các hiểm họa cháy nổ;
 • Chữa cháy: là các việc làm nhằm xử lý, khống chế kịp thời các đám cháy đã xảy ra về cả hiện trường và hậu quả.

Trách nhiệm phòng cháy chữa cháy

 • Đối với lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy: Tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng cháy chữa cháy cho người dân, hướng dẫn, kiểm tra việc tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy của các tổ chức, hộ gia đình trên địa bàn quản lý, xử lý đám cháy nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả ngay khi nhận được tin báo cháy.
 • Đối với các cơ quan, tổ chức: Người quản lý phải có trách nhiệm đứng ra phổ biến kiến thức về phòng cháy chữa cháy cho cán bộ công nhân viên trong cơ quan, tổ chức, duy trì hoạt động của đội phòng cháy chữa cháy nội bộ theo quy định pháp luật, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc chấp hành nội quy phòng cháy chữa cháy, luôn đảm bảo ngân sách đủ đáp ứng cho công tác phòng cháy chữa cháy được vận hành hiệu quả nhất.
 • Đối với các hộ gia đình: Mỗi hộ dân cần nắm được phòng cháy chữa cháy là gì, có ý thức chủ động hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra cháy nổ, trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy chuyên dụng trong nhà và phối hợp hiệu quả với các lực lượng phòng cháy chữa cháy khi có hỏa hoạn xảy ra.
 • Đối với từng cá nhân: mỗi cá nhân cần ý thức được tầm quan trọng của việc phòng cháy chữa cháy trong cuộc sống hàng ngày chứ không chỉ phó mặc trách nhiệm cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy.

Các biện pháp cơ bản trong phòng cháy chữa cháy

Biện pháp phòng cháy:

Để ngăn ngừa, đề phòng cháy nổ thì việc đầu tiên nên làm là triệt tiêu hoặc hạn chế hết mức những nguy cơ tiềm ẩn. Chẳng hạn như, tại gia đình và cơ quan, xí nghiệp, hãy thay thế những thiết bị vật liệu, các khâu sản xuất, vận hành thành các thiết bị có chức năng tương tự nhưng làm từ vật liệu khó cháy. Tiếp đó, cần cách ly các nguồn cháy với chất cháy, đặc biệt là những vật dễ cháy nổ. Nếu có thể, nên xây tường ngăn cháy, cửa ngăn cháy, lắp đặt thiết bị chống cháy lan,…

Điều quan trọng là mỗi hộ gia đình, cơ quan, xí nghiệp,… cần phải có thiết bị phòng cháy chữa cháy. Có thể lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy bán tự động hay tự động.

Biện pháp chữa cháy:

Cần biết 3 biện phòng xử lý đám cháy cơ bản như sau:

 • Ngăn chặn sự tiếp xúc giữa chất cháy với môi trường oxi bằng cách dùng thiết bị chất chữa cháy chụp phủ lên bề mặt cháy, đồng thời di chuyển vật cháy khỏi vùng cháy. Hãy bình tĩnh nhặt lấy bất kỳ thiết bị nào gần nhất để xử lý như chăn nệm (nhúng nước), đất cát, bao tải,… trong tầm tay.
 • Sử dụng các chất chữa cháy để phun vào đám cháy, làm loãng nồng độ oxi, không cho duy trì sự cháy. Cách này được gọi là làm ngạt. Các chất chữa cháy có thể là ni tơ, CO2,…
 • Dùng nước để chữa cháy là cách thứ 3. Tuy nhiên đối với những đám cháy có điện, háo chất kị khí thì cần phải có thật nhiều nước, nếu ít nước thì không nên dùng cách này.

Mời bạn xem thêm các hệ thống chữa cháy hiện đại tối ưu nhất hiện đang được áp dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực, cụ thể:

Ngày nay, mỗi hộ gia đình, cơ quan đều phải trang bị đầy đủ thiết bị phòng cháy chữa cháy để có thể tạm thời chủ động xử lý đám cháy bất chợt xảy ra. Vì một tương lai không còn nỗi buồn, lo lắng về cháy nổ, mọi người phải đọc kĩ phòng cháy chữa cháy là gì và nắm được các cách xử lý khoa học nhất.

 • All
 • Kiến thức PCCC
 • Tin tức
 • Tin tức PCCC

Bảng đối chiếu thẩm duyệt thiết kế PCCC – Hệ thống chữa cháy tự động bằng nước

Bảng đối chiếu thẩm duyệt thiết kế PCCC – Hệ thống chữa cháy tự động bằng nước Yêu cầu chung Khu vực bảo vệ Loại hệ thống chữa cháy tự động, phương pháp chữa cháy, loại chất chữa cháy phải tính đến nguy cơ cháy và tính chất lý hóa của các chất cháy và […]

Lợi ích của việc lắp đặt các thiết bị báo cháy trong các khu vực tòa nhà và nhà ở

Thiết bị báo cháy là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực trong rất nhiều trường hợp sảy ra hỏa hoạn; Thiết bị báo cháy đã được ứng dụng nhiều tại các khu vực gia đình, chung cư, tòa nhà, nhà dân, nhà ống, khu chợ, trung tâm thương mại,… Thiết bị báo […]

Hướng dẫn cách thoát hiểm khi cháy nhà ống

Trong bài viết dưới đây, Công ty Cổ phần Phòng cháy chữa cháy Thăng Long xin chia sẻ đến bạn cách thoát hiểm khi cháy nhà ống và các biện pháp xử lý khi gặp đám cháy. Xin mời bạn đọc tham khảo. Những công trình nhà ống ngày càng mọc lên nhiều trong những năm […]

Bài viết liên quan:

Chat
. 0984 957 114