Hội thảo về các biện pháp quy định việc xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC

Sáng ngày 18/3/2022, Công an Tp. Hà Nội tổ chức Hội thảo về các biện pháp quy định việc xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC trên địa bàn thành phố Hà Nội được đưa vào sử dụng, trước khi Luật phòng cháy và chữa cháy số 27/2001/QH10 có hiệu lực.

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP, chủ trì hội thảo; cùng dự còn có chỉ huy phòng nghiệp vụ, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an; Đại diện Sở Xây dựng, Sở Tư pháp, Trường Đại học PCCC và chỉ huy các đơn vị, Công an quận, huyện, thị xã trong CATP. Năm 2017, Cảnh sát PCCC Thành phố đã tham mưu UBND Thành phố báo cáo HĐND Thành phố ban hành Nghị quyết số 05 ngày 04/7/2017 quy định việc xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC trên địa bàn.

pho-giam-doc-cong-an-thanh-pho-phat-bieu-hoi-thao

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP, phát biểu tại hội thảo (Cre: hanoi.gov.vn)

Thành phố Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu trong việc ban hành nghị quyết. Nghị quyết 05 là một trong những văn bản pháp lý quan trọng để Thành phố có cơ sở áp dụng xử lý các hạn chế, vi phạm trong công tác PCCC tại các cơ sở không đảm bảo, chưa đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn, an toàn về PCCC được đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC có hiệu lực.

Tuy nhiên, qua hơn 3 năm triển khai thực hiện, CATP nhận thấy việc thực hiện Nghị quyết 05 chưa đem lại hiệu quả thực sự, tỷ lệ công trình khắc phục được là rất thấp, chỉ xấp xỉ 5% trên tổng số công trình thuộc diện điều chỉnh của nghị quyết. Do đó, CATP đã báo cáo đề xuất và được sự đồng ý của UBND Thành phố, HĐND Thành phố về chủ trương sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 05. Quá trình triển khai thực hiện, CATP đã có văn bản xin ý kiến của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH – Bộ Công an, các sở, ban, ngành của Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã, Công an quận, huyện, thị xã và đăng tải công khai dự thảo Nghị quyết sửa đổi trên cổng thông tin điện tử của Thành phố để lấy ý kiến rộng rãi từ các tầng lớp nhân dân, đồng thời tổ chức hội thảo, lấy kiến trực tiếp để chỉnh sửa Dự thảo cùng các biện pháp, giải pháp ban hành kèm theo…

Đại biểu tham dự hội thảo đã thảo luận, đồng tình, ủng hộ việc sửa đổi một số điều trong Nghị quyết số 05, đưa ra một số giải pháp tăng cường, bổ sung để khắc phục những tồn tại của các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC được đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC có hiệu lực và một số nội dung triển khai mà đồng chí Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã nêu như: loại hình cơ sở đặc thù ở các khu chung cư, tập thể cũ; trường học nằm trong khu dân cư, không đảm bảo về giao thông phục vụ chữa cháy, khó thực hiện, cải tạo theo các quy định hiện hành; chủ thể chịu trách nhiệm và biện pháp khắc phục…

dai-bieu-thao-luan

Đại biểu thảo luận tại hội thảo (Cre: hanoi.gov.vn)

Phát biểu kết luận, Đại tá Trần Ngọc Dương, cảm ơn các đại biểu đã thảo luận, đóng góp những ý kiến xác đáng v ào nội dung dự thảo. Qua đó, đồng chí Phó Giám đốc yêu cầu, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, đơn vị chủ trì, tiếp thu, tổng hợp ý kiến đóng góp của các đơn vị, khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, chuẩn bị tài liệu phục vụ Hội thảo lần 2 vào ngày 30/3/2022. Sau khi kết thúc Hội thảo lần 2, sẽ tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, gửi Sở Tư pháp thẩm định để kịp thời trình HĐND Thành phố vào kỳ họp giữa tháng 7/2022.

Bên cạnh đó, đồng chí Phó Giám đốc cũng phê bình một số đơn vị không có văn bản góp ý đối với dự thảo Nghị quyết gửi về CATP và không tham mưu cho UBND quận, huyện, thị xã có văn bản góp ý.

“Công an cấp huyện là đơn vị trực tiếp thực hiện chức năng quản lý nhà nước về PCCC, đối chiếu với các giải pháp tăng cường, bổ sung đã đưa ra trong buổi Hội thảo ngày hôm nay. Trường hợp trên địa bàn quản lý còn cơ sở có nội dung tồn tại chưa có giải pháp thực hiện phải báo cáo ngay Phòng PC07 để kịp thời điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp” – đồng chí Phó Giám đốc nhấn mạnh.

Nguồn: Mai Lan – congan.hanoi.gov.vn

Bài viết liên quan:

Chat
. 0984 957 114