So sánh sản phẩm

Nhập khẩu và phân phối thiết bị phòng cháy chữa cháy

Đầu báo khói ion và nguyên lý hoạt động

Ngày đăng : 21:45:27 21-12-2016

Trên thị trường hiện nay ở các hệ thống báo cháy tự động được lắp đặt trong các khu chung cư, nhà cao tầng, các trung tâm thương mại thì các đầu báo nhiệt được sử dụng rất phổ biến và thông dụng bởi chúng có giá thành rẻ và dễ lắp đặt. Tuy nhiên  quá trình truyền nhiệt trong không khí xảy ra với tốc độ khá chậm, bởi vậy mà khả năng phát hiện sớm các vụ hỏa hoạn của các đầu báo nhiệt là rất thấp. Và để sớm phát hiện ra các đám cháy ngay khi nó vừa mới phát sinh thì người ta sử dụng đầu báo khói ion để lắp đặt cho hệ thống. Trong bài viết hôm nay của Phòng cháy Thăng Long chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn nguyên lý hoạt động của loại thiết bị này.

Cấu tạo:
Gồm một buồng ion có chứa chất phóng xạ với một lượng nhỏ. Buồng ion thì được chia làm 2 ngăn, một ngăn được đóng kín hay được che chắn để khói không  lọt vào và được gọi là ngăn mẫu. Ngăn thứ 2 có tên gọi là ngăn phân tích đây là ngăn để hở và thường xuyên tiếp xúc với không khí bên ngoài.

Đầu báo khói ion và nguyên lý hoạt động

Thiết bị được chế tạo dựa trên hiệu ứng dẫn truyền điện của không khí khi bị ion hoá.
Ban đầu các tia Alpha được phát ra từ nguồn phóng xạ sẽ làm ion hoá các phân tử không khí trong buồng ion. Khi điện áp một chiều đã được đặt lên trên các điện cực của buồng ion thì giữa các cực của buồng ion đã bắt đầu xuất hiện dòng điện. Khi ở điều kiện nhiệt độ bình thường, thì dòng điện ở được ngăn làm mẫu và ngăn phân tích việc cân bằng nhau và đầu báo khói sẽ không hoạt động.
Đầu báo khói ion và nguyên lý hoạt động
Thiết bị đang rất được ưa chuộng hiện nay bởi những tính năng vượt trội mà nó mang lại
Khi ấy các phân tử khói đã lọt vào ngăn phân tích, các ion trong ngăn này sẽ cùng kết hợp với các phân khói và sẽ trở nên nặng hơn. Tốc độ di chuyển của chúng khi ấy giảm đi từ đó dẫn đến việc giảm dòng điện đang chạy trong ngăn phân tích tuỳ thuộc vào số lượng các phân tử khói được  lọt vào buồng ion. Khi sự chênh lệch của dòng điện ở ngăn mẫu và ngăn phân tích đạt đến mức nhất định thì đầu báo sẽ hoạt động gửi tín hiệu về trung tâm báo cháy GST.
Bản chất tia Alpha  là một tia phóng xạ có khả năng ion hoá các phân tử của một số lượng khá lớn các chất khí. Bởi vậy đầu báo Ion là loại đầu báo nhạy nhất trong tất cả các loại đầu báo cháy. Thiết bị có thể phát hiện được mọi loại khói kể cả những loại khói mắt thường không thể nhìn thấy được.
Do có giá thành hợp lý và hoạt động rất ổn định đầu báo khói ion hiện đang được sử dụng khá rộng rãi trong việc phát hiện đám cháy. Thời gian sử dụng của đầu báo phụ thuộc vào chất lượng của chất phóng xạ trong buồng ion. Thông thường thời gian sử dụng sẽ từ 3 đến 5 năm.
Đầu báo khói ion và nguyên lý hoạt động
Với thiết kế nhỏ gọn, đẹp mắt phù hợp để lắp đặt tại mọi địa điểm
Nhược điểm:
Do bản chất của thiết bị là việc sử dụng chất phóng xạ để ion hoá không khí việc này sẽ ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Bên cạnh đó thì việc bảo trì các đầu báo khói ion phải được thực hiện tại các cơ sở có đủ điều kiện an toàn về phóng xạ. Vì lý do đó mà ngày nay một số hãng trên thế giới đã ngưng sản xuất loại thiết bị này.
Trên đây là cấu tạo, nguyên lý hoạt động của như nhược điểm của loại đầu báo khói ion. Hi vọng bài viết của chúng tôi đã đem lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích.
 
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY THĂNG LONG
Địa chỉ: 84 Miếu Đầm, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0934.630.366
Website: http://phongchaythanglong.vn
Email: kinhdoanh@phongchaythanglong.vn
Tags: